Cải tạo nhà cấp 4 cũ và 10 lỗi rất hay gặp

sua nha binh chanh 2
sua nha binh chanh 2

Vì muốn mở rộng thêm không gian sống. Nên rất nhiều gia chủ đã chọn phương án cải tạo nhà cấp 4 cũ thay vì xây mới lại căn nhà. Trong chuyên mục lần này, Sửa nhà Uy Phát sẽ đồng hành với quý gia chủ. Để giải quyết vấn đề cải tạo nhà cấp 4 và 10 lỗi rất hay gặp sau khi sửa xong mới biết.

sua nha binh chanh 4
sua nha binh chanh 4

Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Cấp 4

1, Xây thêm tầng mà không gia cố nền móng

Có thể nói, phương pháp phổ thông nhất giúp nới rộng không gian khi sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới đó là xây thêm tầng. Tuy nhiên, một lỗi mà mọi người hay mắc phải và nghiêm trọng nhất chính là xây thêm tầng mà không gia cố nền móng.

Như mọi người đều biết, nền móng chính là công trình cơ sở và có thể nói là “trái tim” của một căn nhà. Nói như thế để các bạn có thể hình dung được tầm quan trọng của nền móng. Và mỗi nền móng có một sức chịu lực riêng, khi xây chồng thêm một tầng đồng nghĩa với việc gia chủ đang tác động thêm một lực rất lớn tới nền móng. Do vậy, khi nâng cấp nhà cấp 4 bằng cách chồng thêm tầng gia chủ nhất định cần phải kiểm tra và gia cố nền móng, nếu không nó sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm rất lớn như nứt nhà, sập nhà hoàn toàn,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của thành viên sống trong căn nhà đó.

sửa nhà trọn gói dĩ an 1
sửa nhà trọn gói dĩ an 1

Vậy nếu gia chủ muốn xây thêm tầng khi sửa nhà cũ cấp 4 nhỏ thì làm như thế nào?

Trước tiên cần phải thông báo và xin phép chính quyền địa phương nơi mà bạn đang sinh sống. Tiếp đó, tìm 4 đơn vị thi công sửa chữa nhà cấp 4 hoặc đơn vị sửa nhà cấp 4 trọn gói chuyên nghiệp để công ty này tiến hành đến kiểm tra nền móng sau đó lập nên một phương án chính xác nhất cho căn nhà của bạn.

Các phương pháp gia cố nền móng

1, Tăng tiết diện móng:

Kỹ thuật thi công của phương pháp này khá đơn giản, phù hợp hoàn toàn với những người thi công có kinh nghiệm, có kĩ thuật có vốn hiểu biết về dầm, cột, tường,… Tuy nhiên, thời gian thi công của phương pháp này khá lâu, gây ảnh hưởng nhất định cuộc sống sinh hoạt của gia chủ. Phương pháp gia cố này thường được sử dụng nhất là cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự.

2, Gia cố bằng bê tông:

Phương pháp này cũng có những ưu điểm như phương pháp tăng tiết diện móng, nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của gia chủ.

3, Phương pháp gia cố bằng sắt thép:

Phương pháp này cũng được gọi là phương pháp gia cố thấp, xây dựng đơn giản, số lượng công việc cần làm ít, nhưng mất một số lượng thép lớn, cần nâng cao khả năng chịu lực của bê tông sắt thép, chỉ như thế nền móng mới khỏe, chắc chắn. Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng, gia chủ cần làm tốt công tác gia cố nền móng.

2, Đường ống nước, đường điện lắp đặt không đúng quy chuẩn

Để sửa chữa nhà cấp 4 đẹp thì gia chủ nhất định phải lắp đặt lại đường điện nước. Tuy nhiên, có một số gia chủ vì muốn tiết kiệm chi phí sửa chữa nhà nên bỏ qua phần sửa chữa này, hoặc nếu có sửa chữa thì chỉ là qua loa cho có dẫn đến đường điện nước không đúng quy chuẩn gây mất an toàn khi sử dụng.

Một số gia chủ thì chủ quan thấy đường điện nước vẫn hoạt động bình thường nên khi cải tạo nhà cấp 4 cũ mà chủ quan không yêu cầu đội thi công kiểm tra lại đường thủy điện. Với những ngôi nhà mới xây trong vòng 2 đến 3 năm thì không cần thiết, nhưng đối với những ngôi nhà đã được xây từ 8 năm trở đi thì gia chủ nhất định phải kiểm tra đường điện nước.

Nếu không kiểm tra và cải tạo lại đường điện và đường nước sẽ gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như sau.

Ống nước lâu ngày bị xuống cấp sẽ tích tụ những chất cặn bám trong lòng ống, khi uống vào sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, còn đường điện nếu không bố trí lại sẽ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Do vậy, kinh nghiệm sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới đó là phải kiểm tra đường điện nước, đảm bảo đường điện nước được lắp đặt một cách đúng quy chuẩn để đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống cho người sử dụng.

3, Sử dụng gam màu tối

cai-tao-nha-sua-nha-uy-phat-2
cai-tao-nha-sua-nha-uy-phat-2

Đối với khu vực có diện tích nhỏ như nhà cấp 4, việc sử dụng gam màu tối là một lỗi sai vo cùng nghiêm trọng. Màu tối sẽ không chỉ làm cho nhà của bạn trông u ám, buồn tẻ, mà còn khiến cho căn hộ nhà bạn trở nên nhỏ hơn. Vì thế, đối với gia chủ nào muốn thiết kế nhà 30m2 cấp 4 hoặc cải tạo nhà cấp 4 nông thôn. Tốt nhất gia chủ nên sử dụng màu sắc tươi sáng, màu tinh khiết, màu sáng. Sẽ làm cho không gian trở nên cao hơn. Như vậy giúp tăng diện tích “ảo” cho ngôi nhà, làm cho mọi người cảm thất ngôi nhà khang trang và rộng rãi hơn.

> Toàn bộ kinh nghiệm sửa nhà cấp 4 cũ

4, Cải tạo và phá dỡ một cách bừa bãi không tính toán

Đầu tiên, phá hủy bức tường chịu lực

Nhiều người biết rằng không được phá hủy tường chịu lực khi sửa chữa cải tạo nhà. Nhưng không nhiều người có thể phát hiện ra tường nào là tường chịu lực. Nhân đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý gia chủ cách nhận biết tường chịu lực. Tường chịu lực thường là những bức tường được đổ bằng bê tông cốt thép trông vô cùng vững chãi. Hoặc những bức tường mà ở trên đó mở các cửa ra vào hoặc cửa sổ thì hầu hết đây là tường chịu tải. Vì thế, khi sửa chữa cải tạo nhà gia chủ nhất định không được tháo dỡ những bức tường dạng này.

Còn những bức tường khi dùng tay gõ vào mà thấy tiếng kêu thùng thùng, âm thanh nghe rỗng. Thì đó thường là tường phi trong lực (tường không chịu tải). Và chúng có thể được dỡ bỏ. Tuy nhiên, nếu muốn dỡ bỏ tốt nhất gia chủ nên tham khảo ý kiến của những đơn vị dịch vụ sửa nhà cấp 4 uy tín.

Thứ hai, cắt cốt thép của tường

Các thanh thép trên tường được ví như những chiếc xương sống của con người. Xương bị gãy tất nhiên người sẽ bị yếu. Và tường cũng thế nếu các thanh thép bị phá hủy. Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tường và sàn nhà. Sau một thời gian dài hoặc một trận động đất. Những bức tường và sàn nhà có thể dễ dàng sụp đổ hoặc phá vỡ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của gia chủ. Vì vậy cho nên sửa chữa nhà cấp 4 có gác lửng gác xép quý gia chủ cần chú ý đến điều này.

Thứ ba, phá dỡ khung dầm nhà

Các dầm và cột của căn hộ được sử dụng để chống đỡ cho sàn tầng trên. Nếu những chiếc dầm này bị phá đồng nghĩa với việc toàn bộ tầng trên sẽ bị sập xuống. Đây chắc chắn là điều mà không một ai mong muốn cả.

Thứ tư, phá hủy lớp chống thấm nhà bếp

Có một lớp chống thấm nước dưới sàn nhà bếp và nhà vệ sinh. Nếu lớp chống thấm này bị phá hủy, khi gia chủ xả nước ở nhà vệ sinh, nước sẽ rò rỉ xuống tầng dưới. Do đó, khi thay thế vật liệu sàn, hãy cẩn thận để không làm hỏng lớp chống thấm. Và tốt nhất khi cải tạo nhà cấp 4 cũ gia chủ cần tiến hành thử nghiệm kiểm tra lớp chống thấm trong nhà bếp hoặc bồn rửa phòng tắm. Để có những điều chỉnh kịp thời. Và tất nhiên, một cách sửa chữa nhà cấp 4 mà gia chủ không thể bỏ qua. Đó là thực hiện chống thấm cho nhà bếp và nhà vệ sinh.

Thứ năm, Phá dỡ đường ống dẫn khí đốt và sưởi ấm

Nếu bạn muốn lắp đặt hoặc tháo dỡ đường ống dẫn khí. Bạn phải yêu cầu nhân viên xây dựng có chuyên môn của công ty khí đốt làm công việc đó. Công ty cải tạo nhà không được làm việc đó. Trừ khi công ty đó có một mảng các chuyên viên chuyên về lĩnh vực đó.

Thứ sáu, Phá dỡ ban công và tường chịu lực

Bức tường ngăn cách giữa ban công và không gian trong phòng thường được thiết kế theo kiểu 1 cửa sổ 1 cửa ra vào. Những cửa ra vào và cửa sổ này có thể được loại bỏ. Nhưng các bức tường bên dưới cửa sổ không thể di chuyển. Bức tường này được gọi là “bức tường trọng lượng”. Và nó hoạt động như một quả cân để cân bằng trọng lượng giữa ban công và trọng lượng trong phòng.

Việc phá dỡ tường sẽ làm cho khả năng chịu tải của ban công giảm xuống. Và trở nên cực kỳ không ổn định, điều này sẽ dễ dàng khiến ban công rơi xuống. Do vậy, khi cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng, gác xép. Gia chủ cần hết sức lưu ý đến bức tường phân chia ban công và phòng ốc.

Thứ bảy, phá dỡ cánh cửa

Các khung cửa của cánh cửa được gắn vào bê tông, phá hủy. Sẽ phá hủy cấu trúc của căn nhà và giảm hệ số an toàn của ngôi nhà. Hơn nữa, cấu trúc xây dựng của ô cửa bị phá hủy. Và rất khó để lắp đặt lại một bộ cửa mới.

> Cải tạo nhà cấp 4 nhỏ cũ trông đẹp và rộng hơn

Báo giá sửa nhà trọn gói 2022
Báo giá sửa nhà trọn gói 2022

5, Sử dụng một quá trình quá phức tạp

Đối với vấn đề này gia chủ nhất định không được tùy hứng. Chẳng hạn như trần nhà phức tạp, xa hoa, đèn chùm trang trí công phu, bối cảnh thạch cao dày. Chúng tôi khuyên gia chủ thiết kế bên trong nhà cấp 4 không nên cố gắng trang trí phức tạp. Bởi trần quá cầu kỳ sẽ chỉ làm cho giao diện không gian lộn xộn hơn, áp bức hơn. Những gì chúng ta phải làm là làm cho ngôi nhà ống cấp 4 đơn giản nhất có thể. Để làm cho căn hộ nhỏ trông rộng rãi, bắt mắt hơn.

>>  Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

6, Quá cẩn thận để chia nhỏ khu vực không gian

Diện tích căn nhà cấp 4 vốn dĩ đã nhỏ. Nếu gia chủ còn quá tỉ mỉ trong việc phân chia không gian theo mục đích sử dụng. Như nhà ăn uống, khu vực phòng khách. Thì rõ ràng là không thực tế. Hãy thử sử dụng cách tích hợp không gian như chúng tôi đã giới thiệu trong những chuyên mục kì trước. Sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Cố gắng làm cho toàn bộ ngôi nhà trông đơn giản và gọn gàng có thể cung cấp cho mọi người một cảm giác về không gian. Đây cũng là một trong các kiểu thiết kế nhà nhỏ đẹp được nhiều người sử dụng.

7, Chọn đồ nội thất lớn

Chúng tôi tin rằng rất nhiều gia chủ mắc lỗi sai này. Nhà nhỏ thật sự không phù hợp với những đồ nội thất lớn. Những đồ này sẽ khiến căn nhà trở nên nhỏ hơn. Người sống trong nhà đó sẽ cảm thất nghẹt thở, khó chịu. Nếu căn nhà của bạn quá nhỏ. Bạn có thể xem xét lợi dụng việc sử dụng các khoảng trống dọc mà chọn số đồ nội thất cao. Điều này không chiếm diện tích sàn và còn mang lại khả năng lưu trữ đồ đạc. cải tạo nhà 3 gian cấp 4, gia chủ hãy sử dụng đồ nội thất cao với nhiều chức năng. Để tiết kiệm diện tích cho căn nhà.

8, Bố trí ánh sáng đơn điệu

Trần có hình dạng đơn giản và ranh giới khu vực không mạnh. Điều này gây khó khăn lớn trong việc lựa chọn và sử dụng đèn. Mọi người có xu hướng chỉ đặt một hoặc một vài đèn chính, đó là quá đơn điệu. Ánh sáng của không gian nhỏ nên được điều chỉnh một cách hợp lý. Ánh sáng chính chủ yếu bao gồm đèn trần đơn giản. Được bổ sung bằng đèn bàn, đèn tường và đèn sân khấu. Để nhấn mạnh chức năng và phân lớp của đèn. Các hiệu ứng nguồn ánh sáng khác nhau có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Ngoài ra, để lấy ánh sáng cho ngôi nhà. Gia chủ có thể xem xét tới việc xây dựng giếng trời cho nhà cấp 4 để tăng ánh sáng cho căn nhà.

9, Bố trí đèn không toàn diện, độ mạnh yếu không rõ ràng

Cải tạo căn hộ chung cư cũ
Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Những căn nhà cấp 4 tuy nhỏ nhưng vẫn yêu cầu phải đầy đủ. Bởi vì những người sống trong đó chủ yếu là những người trẻ tuổi. Họ có sự phụ thuộc cao vào mạng máy tính và lối quen sinh hoạt tùy ý. Dẫn đến các yêu cầu bố trí mạch trong mạng máy tính rất cao. Do vậy, trước khi cải tạo nhà cấp 4 cũ. Gia chủ cần cố gắng xem xét đầy đủ các yêu cầu sử dụng khác nhau. Trước khi thi công xem xét tỉ mỉ để tránh xảy ra những sự cố sau này.

10, Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng gác xép

Có thể nói, cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 gác lửng, gác xép là phương án vô cùng hoàn hảo. Cho những căn hộ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề sai lầm mà mọi người hay mắc phải ở đây. Là gia chủ không có một cái nhìn toàn diện. Và không có kinh nghiệm sửa nhà làm gác xép như tiến hành thi công gác lửng. Trong khi căn hộ nhà mình không có chiều cao đạt tiêu chuẩn,…. Vì thế, ngay bây giờ dịch vụ Sửa nhà Uy Phát sẽ cung cấp cho quý gia chủ kiến thức về tầng lửng, gác xép trong nhà cấp 4.

Đầu tiên, thế nào là nhà cấp 4 có gác lửng?

Gác lửng là tầng trung gian giữa các tầng trong một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Đây cũng một phần trong kiến trúc của ngôi nhà. Ngày nay, thiết kế, cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng là kiểu dáng mới, đẹp. Vừa giúp tiết kiệm diện tích sinh hoạt cho gia đình bạn. Vừa tạo nên nét đẹp độc đáo, mới lạ cho ngôi nhà, phù hợp với sự năng động, hiện đại ngày nay.

Hiện nay nhà cấp 4 được xây dựng hầu hết từ thành thị đến nông thôn. Nên tùy từng kích thước, lô đất sử dụng và mức kinh phí mà bạn có thể lựa chọn xây nhà như  nhà cấp 4 nông thôn, nhà cấp 4 đơn giản. Nhưng không kém phần hiện đại và thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng 100m2. Mọi người mong muốn tận dụng gác lửng làm nơi sinh hoạt chung. Hoặc đôi khi làm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, phòng đọc sách hay cả phòng làm việc tiện nghi, hiện đại.

> Cụ thể cách cải tạo căn hộ chung cư cũ 50m2-60m2

Thứ hai, tại sao nên cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

– Dựa vào mục đích sử dụng của từng gia chủ, để tiết kiệm không gian cho căn nhà.

– Việc cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng giúp gia đình bạn mở rộng diện tích chỗ ở. Mở rộng mặt bằng sinh hoạt. Nên cần thiết phải cơi nới, cải tạo nhà khi gia đình có thêm người. Hay các thành viên muốn ở nơi rộng rãi, thoải mái hơn.

– Căn nhà cấp 4 của gia chủ đã xuống cấp nhưng chi phí sửa chữa của gia đình lại có hạn. Không đủ để xây mới căn nhà do vậy đây là lựa chọn phù hợp nhất

– Gia chủ không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều. Mà phần móng, dầm, sàn của ngôi nhà cũ vẫn còn chắc chắn. Nên bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng thành nơi sinh sống làm việc dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện.

Thứ 3, kinh nghiệm làm gác xép nhà cấp 4

Là đơn vị sửa chữa cải tạo nhà uy tín chuyên nghiệp. Thường xuyên tư vấn thiết kế sửa nhà cấp 4 cho quý khách hàng. Sửa nhà Uy Phát tự tin kinh nghiệm với kinh nghiệm, trách nhiệm và chuyên môn của mình. Sau đây là kinh nghiệm sửa nhà làm gác xép.

sửa nhà làm gác xép
sửa nhà làm gác xép

Đầu tiên, khi bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng. Gia chủ nên thuê một đội thi công, thiết kế chuyên biệt thường xử lí cải tạo nhà cấp 4 cũ. Để kiểm tra cấu tạo nhà xem kết cấu dầm, sàn, móng, mái có hỏng hóc hoặc xảy ra trục trặc ở đâu. Để tiện trong quá trình cải tạo. Vì mặc dù bạn là chủ nhân ngôi nhà. Nhưng bạn chưa có chuyên môn, nghiệp vụ cho quá trình kiểm tra kết cấu nhà ở trong ngôi nhà bạn. Nên chắc chắn bạn sẽ không thể biết được chính xác tình trạng ngôi nhà của mình.

Đối với những ngôi nhà đã có kết cấu vững chãi, chắc chắn và không bị xuống cấp. Thì khi sửa nhà, đội ngũ kiến trúc sư sẽ lấy các cột làm điểm mốc tiến hành phân chia thiết kế nhà phù hợp. Trong kiến trúc các hộ gia đình cũng cần lưu ý nên tận dụng khoảng không. Để có thể cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng an toàn, phù hợp  trong các quá trình sử dụng cũng như hoạt động của các thành viên. Còn nếu móng, dầm, sàn của căn nhà thiếu chắc chắn, không đủ chịu lực. Thì gia chủ có thể thực hiện gia cố nền móng để tăng sức chịu lực cho căn nhà.

Trong quá trình cải tạo, cách bố trí các phòng trong nhà cấp 4 cũng được đơn vị thi công cực kỳ quan tâm.

Hệ thống chống thấm, hệ thống thông gió, bố trí đường điện nước,… cũng là các hạng mục cần phải kiểm tra và khắc phục kịp thời. Nếu đội thi công cố tình “lơ” đi các hạng mục này thì gia chủ cần phải nhắc nhở. Yêu cầu đội thi công tiến hành kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Các vật liệu thích hợp cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng đó là các hộ gia đình có thể sử dụng như ván nhựa chịu lực PVC, ván gỗ Laminate, tấm xi măng Cemboard để thay thế cho các vật liệu truyền thống vừa nặng, mà lại thiếu sự liên kết cho bề mặt tầng trên.

Trên đây là 10 lỗi sai hay mắc phải khi cải tạo nhà cấp 4 cũ. Hi vọng rằng với những gì chúng tôi đã chia sẻ phía trên sẽ không còn một ai mắc sai lầm đáng tiếc kể trên. Khi sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 cũ nữa. Chúc các bạn sửa chữa thành công, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu gia chủ có vấn đề gì đó muốn giải quyết nhé.

SỬA NHÀ UY PHÁT

Xem thêm các các dịch vụ liên quan tới báo giá sửa chữa nhà tại đây: