Hướng dẫn đặt ống bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

đặt ống bể phốt đạt tiêu chuẩn
đặt ống bể phốt đạt tiêu chuẩn

Có khi nào nghĩ, cách đặt ống bể phốt 3 ngăn là như nào chưa nhỉ?. Vì trong quá trình thi công xây dựng. Có lẽ đây là một công đoạn khá quan trọng. Vì nếu như bạn đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật. Điều nàysẽ giúp việc lưu trữ chất thải được diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Quan trọng nhất là tuổi thọ của tự hoại cũng phụ thuộc vào chính yếu tố quan trọng này.

Vậy muốn công trình được diễn ra một cách thuận lợi, và thi công theo đúng tiêu chuẩn. Bạn cần phải biết các thông tin cơ bản về tự hoại 3 ngăn là gì?. Cũng như tìm hiều về nguyên lý và cấu tạo của bể phốt 3 ngăn.

Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Trước khi tìm hiều về cách đặt ống bể phốt 3 ngăn sao cho đúng tiêu chuẩn để tăng tuổi thọ cho bể tự hoại. Bạn cần phải nắm bắt được thông tin cơ bản nhất. Đó chính là bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Theo đúng như cái tên của nó. Bể tự hoại 3 ngăn chính là một loại bể chứa chất thải sinh hoạt hàng ngày. Và trong quá trình xây dụng, người ta thiết kế đúng 3 ngăn. Trong đó, mỗi ngăn này sẽ có một chức năng khác nhau. Để nguyên lý, hoạt động của loại hầm tự hoại được diễn ra tốt hơn.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Hầm tự hoại 3 ngăn ngày nay đang trở thành là các mẫu thiết kế phổ biến cho các gia đình. Đặc biệt là những gia đình nông thôn và các khối cơ quan. Về cơ bản, cấu tạo của bể phốt 3 ngăn gồm: ngăn lọc, chăn chứa và ngăn lắng. Trong đó:

+ Ngăn lọc: Ngăn này được xây dựng làm nhiệm vụ lọc các tạp chất thải lơ lửng. Sau khi các loại chất thải này được phân hủy ở ngăn chứa

+ Ngắn chứa: Đây là ngăn chứa các chất thải sinh hoạt. Mà sau khi xả nước, các tạp chất sẽ từ từ trôi xuống ngăn chứa và đợi các loại vi sinh vật để phân hủy thành bùn. Diện tích tiêu chuẩn của ngăn khá lớn. Cụ thể, nó chiếm ½  diện tích của hầm tự hoại.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

+ Ngăn lắng: Ngăn lắng chính là ngăn sử dụng để các chất thải khó phân hủy. Ví dụ như: kim loại, tóc và nhựa,…vv…Phía trên ngăn lắng là phần nước trong. và  theo nguyên ý nó sẽ được thải ra ngoài.

Nguyên lý bể phốt 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động bể 3 ngăn thức tế rất đơn giản. Cụ thể nó được diễn ra như sau:

Ngay sau khi bạn đi vệ sinh, rồi bạn nhấn nút xả. Lúc này, chất thải sẽ chảy theo đường dẫn của ngăn chứa. Các chất thải đó là các loại: chất xơ, chất đạm và chất béo,…. Đây đều là những loại chất có trong nước tiểu và trong phân. Các loại chất thải này theo thời gian nó sẽ được phân hủy.

Sau khi quá trình phân hủy được diễn ra và các chất thải sẽ biến thành bùn và lắng đọng xuống phần đáy bể.  Trong đó có một số chất thải không tan như: các kim loại, tóc và nhựa,….sẽ được chuyển xuống bể lắng và sẽ chảy ra ngoài.

Bản vẽ thiết kế bể phốt 3 ngăn

Ngay sau đây là bản vẽ thiết kế bể phốt 3 ngăn chính xác và đơn giản nhất:

bản vẽ thiết kế bể phốt 3 ngăn

Trong bản vẽ có:

+ Ống vào bể phốt:  trong bản vẽ có 2 ống dẫn được nối từ bể xí và bệ tiểu của khu WC vào trong bể phốt.

+ Ống ra bể tự hoại: Trong bản vẽ này ống dẫn được nối từ bể phốt ra phần hố ga đã kiểm tra. Và sau đó được thoát ra ngoài cống thoát nước chung.

+ Ống thông hơi bể phốt và  ống hút cặn bể phốt: 2 loại ống này được dùng ống mềm di chuyển và được luồn trong ống ra để bể phốt có thể hút hết cặn.

+ Hố ga: Loại hố này thường được xây dựng ở bên ngoài nhà dân. Cụ thể là ở các vị trí thuận lợ cho việc thông hút bể tự hoại khi bị đầy.

Chi tiết cách đặt ống bể phốt 3 ngăn chi tiết – chính xác nhất

Thông thường mỗi người thợ ống nước. Họ sẽ lắp đặt ốg hầm tự hoại theo mỗi phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, để có thể tối ưu nhất, bạn nên tham khảo cách lắp đặt ngay sau đây:

Phương pháp đặt ống xả chất thải vào trong bể chứa

Ống xả chất thải nó có chức năng là đưa chất thải ở bồn cầu vào bể phốt.  Chính vì thế nếu bạn không nắm chắc cách đặt ống bể phốt 3 ngăn. Điều này, có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn trong khi sử dụng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia và người có người làm lâu năm trong nghề. Họ luôn khuyên ống xả bể phốt càng đặt ở vị trí càng cao thì càng tốt bấy nhiêu.

Cụ thể, phần ống xả bể chứa tốt nhất nên đặt ở độ cao gần so với vị trí của thành bể. Đồng thời, đặt theo chiều thẳng đứng. Như vậy, sẽ giúp chất thải được tiêu thoát nhanh hơn. Trong trường hợp hầm cầu phải sử dụng ống gấp khúc . Lúc này, bạn cần chú trọng tới việc tạo độ dốc lớn. Để có thể hạn chế được việc tắc nghẽn trong khi dùng nhà vệ sinh.

Phương pháp đặt ống xả chất thải vào trong bể chứa

 Đặt ống hầm tự hoại thông với các ngăn

Khi bạn tiến hành đặt ống hầm tự hoại thống với các ngăn. Lúc này, bạn cần chú ý tới kích thước giữa các ngăn sao cho phù hợp. Để các ngăn này có thể thôn được với nhau. Tuy nhiên, trong thực tế thì kích thước và diện tích của từng ngăn bể khác nhau. Nó sẽ có cách lắp đặt theo các vị trí tương ứng. Nhìn chung, ống nhựa sẽ được luồn giữa và thông vớ các ngăn. Và các loại ống sẽ được đặt trong vị trí thích hợp. Đó là, cách miệng của bể tự hoại 1/3 diện tích. Hoặc có thể lắp ngay dưới sát đáy bể tự hoại.

Tuy nhiên, trong khảo sát cũng như tiến hành lắp đặt thực tế. Có thể dễ dàng nhận rằng chỉ khi lắp đặt một cách trực tiếp và cụ thể mới có thể xác định được vị trí chính xác của các ống thông trong từng ngăn. Cách xác định rõ vị trí lắp đặt đúng nhất. Đó là ngay sau khi hoàn thành mà thấy các ống thông của bể tự hoại với các ngăn được đặt cách đều nhau hoặc so le nhau.

đặt ống bể phốt 3 ngăn

Mẹo nhỏ: Nếu khi lắp đặ các ống ngăn cho hầm tự hoại 3 ngăn. Lúc này, bạn nên đặt lỗ thông giữa các ngăn chứa ở vị trí bên dưới của bể phốt. Điều này, sẽ giúp quá trình thông tắc bể phốt được diễn ra nhanh chóng hơn.

Đặt ống thoát nước cho hầm tự hoại

Trong cuộc sống, bị ùn tắc các chất thải nó là vấn đề rất bình thường và thường xuyên xảy ra nhất trong các loại ống thoát. Chính vì thế bạn cần phải  nắm chắc khâu kỹ thuật lắp ống thoát nước cho bể phốt. Để có thể hạn chế được tối đa việc ùn tắc nghẽn. Chính vì thế nên ống thoát nước phải được đặt với khoảng 200 mm so với phần nắp đậy của bể. Đồng thời, khi chọn ống bạn cần phải chọn ống có đường kính trong khoảng 100mm.

Đặt ống thoát nước cho hầm tự hoại

Đặt ống thoát khí theo đúng tiêu chuẩn 

Trong chu trình phân hủy được diễn ra trong ngăn chứa luôn xuất hiện rất nhiều khí. Các loại khí thải này nếu không được thoát ra ngoài thì sẽ có nguy cơ bị nổ bể phốt. Chính vì vậy nên bể tự hoại nhất định phải được lắp đặt thêm ống thoát khí. Vì ống thoát khí có chức năng đưa khí ra bên ngoài cúng như hạn chế tối đa mùi hôi từ bể tự hoại bốc lên. Vì vậy, có thể tháy việc lắp ống thoát khí vô cùng quan trọng. Và lắp như nào để ống có thể đạt được hiệu quả mà không phải ai cũng nắm rõ. Theo kinh nghiệm lâu năm của nhiều chuyên gia thì bạn nên chọn loại đường ống thoát khí. Mà có đường kính của nó tốt nhất đạt khoảng khoảng 27 mm.

Một số lưu ý khi đặt đường ống cho tự hoại 3 ngăn 

Cách lắp đặt ống tự hoại tiêu chuẩn 3 ngăn bình thường sẽ thực hiện theo đúng lý thuyết đã chia sẻ ở bên trên. Tuy nhiên, nếu thoạt nhìn qua bạn có thể hình dùng ra việc lắp đặt cũng đơn giản thôi và cách thực hiện cũng nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi bạn lắp đặt có thể sử dụng được hiệu quả hay không. Thì thực tế chưa một ai có thể đảm bảo được điều này. Vậy nên, khi lặp đặt bạn cần đảm bảo về mặt kỹ thuật, cần tìm hiểu trước địa hình cũng như kích thước 3 ngăn. Trước khi, bạn tiến hành thi công đặt ống nước.

Đảm bảo đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật

Trong thực tế việc đặt ống tự hoại 3 ngăn cũng được diễn ra vô cùng đơn giản. Chính vì vậy nên, bạn cần phải lưu ý là phải ngâm cứu và nhìn kỹ bản vẽ thiết kế của bản vẽ 3 ngăn. Từ điều này bạn có thể quan sát rõ chỗ nào cần lắp ống thoát khí và ống nước thải. Cũng như các đướng ống xuống tới ngăn lắng và ngăn đọng.

Từ điều này, bạn sẽ tìm cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật và  chính xác nhất. Để có thể tránh được tình trạng hầm tự hoại bị hôi hám bốc mù và mất vệ sinh. Gây ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt của gia đình.

Tìm hiểu địa hình trước khi lắp đặt

Tìm hiểu địa hình trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt ống cho tự hoại. Bạn không chỉ nhìn vào bản vẽ rồi sau đó lắp đặt ngay. Mà bạn cần phải tìm hiểu xem địa hình trước khi bạn tiến hành lắp đặt đường ống. Vì biết đâu đó, địa hình đó địa hình đó không thích hợp khi bạn xây dựng bể phốt.

Bạn đặc biệt phải lưu ý không được xây dựng và lắp đặt đường ống ở những nơi có nhiều cây cối và bụi rậm. Vì điều này sẽ ảnh hướng tới sự vận hành của hầm cầu. Và nó có thể gây ra những tắc nghẽn trong khi sử dụng

Kích thước đặt ống bể phốt 3 ngăn

Kích thước cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn lắp đặt đường ống của hầm cầu vệ sinh. Vì nếu như bạn không quan tâm và tính toán tới kích thước thi sau khi xây dựng bể tự hoại. Bạn sẽ thấy nó không có sự ăn khớp với nhau.

Cụ thể với mỗi một ngăn chứa của hầm tự hoại sẽ có các kích thước khác nhau. Từ đó, bạn cần phải cân nhắc xem nó nên dùng loại ống có kích thước như nào cho phù hợp. Để quá trình vận hành nó được diễn ra theo đúng nguyên lý mà không gặp tình trạng tắc nghẽn.

Kích thước đặt ống bể phốt 3 ngăn

Nếu như trước khi chưa đọc những thông tin vừa cung cấp và bạn thấy khó khăn trong quá trình lắp đặt đường ống. Vậy thì qua những kiến thức bổ ích cúng như những thông tin vừa cung cấp ở trên. Chắc chắn, khi lắp đặt ống cho bể phốt 3 ngăn bạn sẽ cảm thấy đơn giản hơn rất nhiều. Vậy hãy áp dụng cách đặt ống bể tự hoại cho bể chứa nước thải của gia đình bạn nhé có thể lắp đặt được đường ống tự hoại một cách chính xác nhất.

Liên hệ để biết thêm về báo giá sửa chữa nhà trọn gói 2022 :

SỬA NHÀ UY PHÁT

Xem thêm các các dịch vụ liên quan tới báo giá sửa chữa nhà tại đây: